Kiếm Xanh Thái


Kiếm Xanh Thái thuộc dòng Kiếm Thiên Vũ. Cây có bộ lá đan quạt, nhìn rất dễ nhận biết qua dạng thân lá và mầm cây.

Cây mới nở hoa xanh sau ngả vàng, có nơi do vùng miền nở hoa rất xanh đến khi gần tàn mới chuyển sang màu ngả vàng.

Dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, dễ ra hoa, siêng hoa, hoa thơm và màu sắc rất bắt mắt.

Hiện tại giá thành cây cũng rất hợp lí và cũng rất đáng để sưu tầm vào vườn hoa của nhà bạn.

Đặc tính hoa lan kiếm Xanh:

Thân cây:

Thân cây kiếm là loại lan dễ trồng và dễ chăm sóc được, sống ở vùng độ ẩm cao nên thân cây sẽ phình ra và cao khoảng từ 5-8 cm (có thể cao hơn tùy thuộc vào vùng khí hậu trồng cây). Thân cây phình ra rộng khoảng 3-5cm.

Thân cây thường có màu xanh tuyền, xanh vàng và có thể có sọc trắng mờ dọc theo thân. Khi mới ra mầm cây chưa có thân thì thường mỏng và màu có thể khác 1 chút. Đến khi cây bắt đầu trưởng thành thân cây mới bắt đầu phình ra.

Thân trưởng thành thường có dáng củ khá tròn, hình bầu dục nhưng phình tròn ở giữa rất to.

Rễ cây:

Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu trắng trong và màu trắng tím. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác.

Với khí hậu nóng và không lạnh thì rễ mọc quanh năm, còn nếu có mùa đông rễ cây sẽ phát triển rất chậm.

Cây ra rễ ở gốc bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Lá cây:

Lá cây kiếm tuy có thân nhỏ và bé nhưng bộ lá lại to và dài hơn nhiều.

Lá cây bắt đầu ra từ khi nảy mầm và nằm trên thân. Thường bẹ lá sẽ ôm trọn cả thân. Cổ lá dạng hình chữ V đến khi dài thì xòe ngang và thường dựng đứng.

Lá cây thường dài từ 30-60 cm và có thể dài tới >60cm  , tùy thuộc vào tình trạng cây (nuôi thiếu nắng hoặc đủ nắng) và thường rộng khoảng từ 2-4 cm.

Cuối lá thường 2 nửa lá không bằng nhau nên nhìn hơi khuyết chéo vào giữa. Lá thường có màu xanh đậm và xanh ánh vàng.

Hoa kiếm Xanh:

Mùa nở hoa rải rác và thường vào từ tháng 3 đến tháng 9.

Màu sắc: thường cánh hoa mới nở màu xanh, lưỡi có màu vàng và 1 ít trắng (hoa đột biến var alba). Cây nuôi trong điều kiện ít ánh sáng thì màu chủ yếu 70% là màu xanh.

Độ bền của hoa khoảng 5-7 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô, cũng có thể lên đến đến khoảng 15 ngày nếu thời tiết mát mẻ.

Cách trồng hoa lan kiếm Xanh Thái:

Khi mua cây hoa kiếm Xanh Thái về cần làm những bước sau:

-Bước 1: Chuẩn bị giá thể trồng cây: có thể trồng bằng đất, chấu hun, vỏ thông, sỏi nhẹ…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

-Bước 2: Tách cây: khi nhổ cây ra khỏi chậu cần làm sạch bộ rễ, sau đó để khoảng 5 phút thì tách cây ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc sâu bệnh sau đó chuyển sang chậu mới.

-Bước 3: Trồng  cây: cho vào chậu  phải đặt thẳng để ngọn cây hướng lên trên  giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào giá thể rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ.

Thường thì trồng vào chậu phải trồng  nổi thân. Không nên trồng chìm củ vì sẽ rất dễ gây bị bệnh và bị thối. Giữ được độ ẩm tốt để cây ra rễ nhanh giữ chặt gốc.

Điều kiện để hoa kiếm Xanh Thái phát triển tốt:

Kiếm là loại hoa lan rất dễ trồng nhưng điều kiện tốt nhất là ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm 70%-80% là cây phát triển tốt. Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh  nắng  khoảng 3h đồng hồ trở lên.

Đặc biệt  vì cây rất dễ trồng nên cũng có thể chịu hạn và nắng rất tốt.

Chú ý: không nên tưới mạnh quá khiến lá cây và thân cây bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây. Tốt nhất dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

 

 

Tin cùng chuyên mục: